Sự cạnh tranh của Line và các mạng xã hội khác

Các ứng dụng nhắn tin, nghe gọi miễn phí ở trên điện thoại phát triển nhanh chóng. Tại thị trường Việt Nam, 4 ứng dụng nổi bật hơn cả là Line, Viber, Zalo và Kakao Talk. Đây đều là ứng dụng mới miễn phí mới tham gia vào Việt Nam nhưng đã có khoảng 3 triệu lượt cài đặt.

Tuy Zalo mạnh về tin nhắn, Viber thì chiếm ưu thế về gọi điện, còn người dùng iPhone với iMessage ở bên cạnh ứng dụng như Line, Hangour, BBM. Ứng dụng về tin nhắn biteSMS 8.0 dành cho iOS 7 ra mắt trong ngày 28/12, đó là Line. Ứng dụng nhắm tin, gọi điện miễn phí Line đang cập nhật với phiên bản mới dành cho hệ điều hành Windows Phone với tin nhắn Việt đã chính thức chạm tới mốc 5 triệu người sử dụng. Còn ứng dụng nhắn tin Viber, Tango đang có dấu hiệu bị hacker xâm nhập.

shutterstock_109860107

Ứng dụng về nhắn tin và gọi điện miễn phí ở di động hay gọi là OTT ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nếu như trước đâ,y người dùng BlackBerry tự hào về BBM, thì hiện nay, mọi nền tảng, kể cả điện thoại cơ bạn đều cho phép nhắn tin miễn phí tới bạn bè.

Trong các ứng dụng OTT sử dụng nhiều trên Smartphone, máy tính bảng thì Line, Viber, Zalo, KakaoTalk mang tới nhiều tính năng, đa dạng ở trong cách dùng, thích hợp với người dùng ở Việt Nam.

Zalo

Dù sở hữu đầy đủ tính năng nhưng lợi thế của ứng dụng Zalo chính là tin nhắn. ứng dụng này được cài lên iOS, Android, thậm chí ở trên máy Nokia. Tin nhắn gửi qua zalo chất lượng, nhanh chóng và chat voice ổn định.

Bên cạnh đó, đối với người sử dụng hệ điều hành Android, thì Zalo tích hợp rất sâu khi kết hợp cùng SMS.  Vì thế mà khi có tin nhắn đến, bạn bè của bạn đang online trên Zalo thì người sử dụng sẽ nhận được cả tin nhắn SMS trên Zalo và tin ngắn SMS thông thường.

Zalo sử dụng giống như nền tảng miễn phí nhằm giảm đi các chi phí. Và nó được xem ứng dụng OTT này là mạng xã hội khi có phần nhanatj ký, giúp bạn chia sẻ ảnh, âm thanh, trạng thái của bạn với bạn bè.

shutterstock_156399695

Viber

Lúc ra mắt, ứng dụng Viber thể hiện rõ nét cá tính là đàm thoại miễn phí. Nên hiện tại, ứng dụng này thay thế cho điện thoại quốc tế.

Gần đây, thì ứng dụng Viber tích hợp thêm dịch vụ Viber Out giúp người dùng gọi tới số máy bàn quốc tế có chi phí rất rẻ.

KakaoTalk

Ứng dụng này đang dần xác lập về chỗ đứng ở trên thị trường, nên tính năng không hề thua kém với các ứng dụng trên. Cụ thể là phần loại tính năng giống như Line tuy nhiên thì nó có thêm tính năng game thách rời. Với tính năng này cho phép game của hãng tải miễn phí thông qua Goolge Play, tuy nhiên bạn bè ở trong danh sách chia sẻ thông tin về số điểm trong trò chơi với nhau.

Danh sách game của KakaoTalk đa dạng, nhiều thể loại, tuy nhiên thì nó vẫn thua kém so với Line bởi Line đạt con số lên tới hàng triệu lượt tải, còn với Kakatalk đạt ở mức là chục ngàn.

Line

Ứng dụng này hiện đang đứng ở vị trí thứ 3 tại thị trường Việt Nam. Ứng dụng Line cũng có các tính năng như gọi điện, nhắn tin miễn phí. Tuy nhiên, lợi thế của ứng dụng này chính là chơi game cùng với bộ sticker vui nhộn, nổi tiếng. Nó được xem là OTT thương mại hóa sớm. Từ đó, người sử dụng có thể chơi game, và trả tiền để mua sticker khi chat hay lên đời.

shutterstock_231817369

Ưu thế của Line so với các mạng xã hội khác:

  • Liên tục tung ra các chương trình về quảng cáo khắp mặt trần như quảng cáo ở trên web, bài PR, PC, dùng các hình ảnh nhân vật nổi tiếng để quảng cáo các ứng dụng. Nếu truy cập website thường xuyên, bạn thấy được quảng cáo của Line gần như chạy ở mọi trang web với lượt truy cập nhiều. Còn các ứng dụng khác chỉ mới quảng bá ở hệ thống website báo mới, Zing, bài PR …
  • Ứng dụng Line là nền tảng của mạng xã hội với khá nhiều lợi thế. Các sản phẩm được khéo léo sử dụng nhằm quần tụ xung quanh Line ID để từ đó có thể đpá ứng được nhu cầu của mọi người sử dụng như chỉnh sửa ảnh, tạo thiệp mừng, chơi game …

Với hệ sinh thái đa dạng và tròn trịa của Line thì các ứng dụng khác khó mà cạnh tranh được. Với hệ sinh thái của Line giúp Line kiếm tiền nhanh chóng khi bán vật phẩm ảo ở trong trò chơi.

  • Line là ứng dụng phát triển và chứng minh sức mạnh ở nhiều thị trường. Các kinh nghiệm tại thị trường quốc tế giúp Line với khả năng chinh phục ở nhiều thị trường.

Cuộc chiến về ứng dụng liên lạc hoàn toàn miễn phí sẽ rất căng thẳng, trong sự cạnh tranh này chất lượng của sản phẩm chỉ là một phần. Và phần quan trọng chính là ứng dụng có thể được xây dựng như cộng đồng năng động và quảng bá được các hình ảnh của mình thêm rộng rãi.

About bfv-user16